Tại sao bạn dễ mất động lực khi mới bắt đầu tập Yoga và làm thế nào để khắc phục? ( Phần 1 )

Yoga là một hình thức tập luyện đã được khoa học chứng minh đem lại lợi ích tuyệt vời cả về thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, khi mới bước chân vào tập luyện Yoga, người tập thường dễ mất động lực vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Tại sao điều này lại xảy ra và làm thế nào để khắc phục nó? Hãy cùng khám phá ra các nguyên nhân và biện pháp khắc phục vấn đề mất động lực trong bài viết này nhé.

Lý do mất động lực khi bắt đầu tập Yoga

  1. Thiếu kiên nhẫn:

Một trong những lý do chính khiến bạn dễ mất động lực khi bắt đầu tập Yoga là thiếu kiên nhẫn. Yoga đòi hỏi sự kiên trì và thời gian để bạn thấy thay đổi. Ban đầu, việc duy trì tư thế, tập trung vào hơi thở và cân nhắc về giới hạn chịu đựng của cơ thể khiến bạn cảm thấy khá khó khăn.

Để khắc phục thiếu kiên nhẫn, hãy nhớ rằng Yoga là một hành trình lâu dài, không phải là cuộc đua phải có kết quả ngay lập tức. Hãy suy nghĩ, cảm nhận quá trình thay đổi từ từ của cơ thể và tinh thần.

 

  1. So sánh bản thân với người khác:

So sánh bản thân với những người khác trong lớp học hoặc trên mạng xã hội có thể dẫn đến sự tự ti, dần dần khiến bạn mất động lực. Mỗi người có cơ thể và hành trình của riêng mình.

Yoga không bắt bạn phải ép cơ thể thật dẻo dai, không bắt bạn phải thực hiện được tất cả các tư thế khó. Yoga chỉ đơn giản là hy vọng bạn có thể cân bằng được thân – tâm – trí, tìm thấy được sự bình yên và cân bằng trong cuộc sống hằng ngày. Vậy nên, hãy lắng nghe cơ thể trong suốt quá trình tập luyện, đừng bao giờ ép chính mình phải làm những điều mà “nó” chưa sẵn sàng.

Thay vì so sánh hãy tập trung vào việc cải thiện bản thân mình. Ghi nhận những thay đổi tích cực bạn bạn cảm nhận và nhìn thấy của cơ thể. Sử dụng mạng xã hội một cách tích cực, học hỏi thêm kiến thức và kĩ năng từ những người có kinh nghiệm, tìm kiếm sự hỗ trợ từ cộng đồng Yoga thay vì so sánh mình với người khác.

 

  1. Thiếu hiểu biết về Yoga:

Mất động lực cũng có thể xuất phát từ việc thiếu hiểu biết về lợi ích và mục tiêu của bạn về Yoga. Nếu bạn không hiểu rõ tại sao bạn tập Yoga và những mong đợi bạn muốn đạt được, bạn có thể dễ dàng mất động lực.

Trước khi bắt đầu, bạn hãy đầu tư thời gian để tìm hiểu về Yoga. Đọc sách, xem video, tìm kiếm trên Internet và trao đổi với Huấn luyện viên Yoga để được giới thiệu và hướng dẫn chi tiết hơn về Yoga. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc duy trì tập luyện Yoga, tư đó có thêm động lực để cố gắng đạt được mục tiêu bản thân mong muốn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm những bài sẻ bổ ích tại https://yogixuan.com/ hoặc Facebook, Fanpage : https://www.facebook.com/YogiXuan