Bệnh tiểu đường và cao huyết áp nên ăn gì?

Hãy cùng Raja yoga chia sẽ về một số nhóm thức ăn dành cho người  Bệnh Tiểu Đường và Cao Huyết Áp nhé!!

 

Bệnh tiểu đường và cao huyết áp thường đi chung với nhau, chúng có cùng các yếu tố nguy cơ như: béo phì, suy dinh dưỡng và ít vận động. Nhiều bệnh nhân tiểu đường phải vật lộn với việc ăn uống để vừa điều trị được bệnh tiểu đường vừa phù hợp với bệnh cao huyết áp. Tuy nhiên, cũng có một số cách lựa chọn những thức ăn nhẹ, ngon nhưng vẫn giữ được cả đường máu và huyết áp ở mức thấp.

dai-thao-duong-va-tang-huyet-ap-cinabet-1-640x410

 

1.  Ăn nhiều rau cải và trái cây:

Trái cây và rau cải dễ mang theo như chuối, cà rốt đều tốt cho bệnh nhân tiểu đường và cao huyết áp. Rau cải và trái cây tươi không làm biến động nồng độ đường trong máu như các thực phẩm có đường khác, hay các loại ngũ cốc tinh chế. Ngoài ra, rau cải và trái cây còn chứa hàm lượng natri thấp, rất lý tưởng cho những ai mắc bệnh cao huyết áp.

43308e1f-25f5-4e63-b64b-1c1fb4351062

2.  Uống sữa ít béo:

Các sản phẩm từ sữa ít béo như sữa chua và pho-mat làm từ sữa đã gạn kem là một phần không thể tách rời của chế độ ăn DASH (chế độ ăn uống ngăn chặn cao huyết áp). Ngoài ra, các sản phẩm từ sữa ít béo có lượng đường thấp là một lựa chọn tốt cho những bệnh nhân tiểu đường.

a03b6d67-6299-47aa-9049-cc2568d2a494

3.  Các loại hạt:

Các loại hạt chưa qua chế biến như hạt điều, hạnh nhân đều là lựa chọn nhanh, tiện lợi và tốt cho sức khỏe. Ăn các loại hạt trên (không thêm muối) có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim (căn bệnh mà những bệnh nhân tiểu đường và cao huyết áp có nguy cơ mắc phải cao) và chúng là thức ăn nhẹ thân thiện với những bệnh nhân cao huyết áp. Các loại hạt này có chứa nhiều chất xơ, protein và chất béo không bão hòa giúp bạn nhanh no, ít đói nên hạn chế lượng thực phẩm nạp vào.

2a3cc15e-5a67-4505-99c1-de1718c69ac9

4.  Ngũ cốc nguyên cám:

Các loại ngũ cốc nguyên cám dễ ăn như bột yến mạch và lúa mì nguyên cám là những thực phẩm giàu chất xơ, giúp giữ nồng độ đường trong máu ổn định và giảm sự thèm ăn. Giảm cân có thể giúp việc kiểm soát bệnh tiểu đường và cao huyết áp dễ dàng hơn. Phải đảm bảo lựa chọn ngũ cốc là ngũ cốc nguyên cám thật sự, bằng cách nhìn vào danh sách các thành phần thực phẩm có ghi “100% lúa mì nguyên cám”.

060efa07-bc2c-4018-9732-382fb56102aa

5.Các loại cá béo:

Chức năng tuần hoàn của người bệnh tiểu đường được cải thiện rõ ràng khi học được bồi dưỡng với các loại cá béo giàu axit béo Omega-3 như cá mòi, cá hồi, cá thu, cá ngừ… dù mỗi tuần chỉ một lần.

Đây là nguồn thực phẩm chứa rất nhiều axit béo Omega-3 – giúp bảo vệ tim mạch, mạch máu bằng cách giảm huyết áp và cải thiện nồng độ cholesterol trong cơ thể. Hơn nữa, thực phẩm này còn giúp giảm viêm, cải thiện tình trạng đề kháng insulin, ngăn chặn sự phát triển chứng mất trí nhớ ở người bệnh tiểu đường.

08208770-1f30-43d2-a51c-279cd3978396

 

Chế độ dinh dưỡng hợp lý là điều hết sức quan trọng với người bệnh tiểu đường và cao huyết áp. Duy trì một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ duy trì đường huyết, huyết áp ổn định và ngăn ngừa biến chứng tim mạch. Hy vọng với những gợi ý trong bài viết, bạn sẽ không cần băn khoăn bệnh tiểu đường và cao huyết áp nên ăn gì và sớm có được sức khỏe như mong muốn giúp cho bạn hiểu biết nhiều hơn về nhiều nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho người Bệnh Tiểu Đường và Cao Huyết Áp . Ngoài chế độ ăn uống hợp lí ra thì người bệnh nên kết hợp với một số loại hình thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe và tinh thần.