Tại sao nhiều người dạy Yoga giậm chân tại chổ và chưa nâng cao được kỹ năng?

Chúng ta thường dùng quy chuẩn nào để đánh giá một HLV Yoga giỏi? Thực hiện được các tư thế khó? Có nhiều tấm bằng? Hay nâng chỉnh, ấn ép học viên vào đúng tư thế mà không gây ra các chấn thương?
Đối với một buổi dạy Yoga, việc chuẩn bị giáo án, hô một một cách trôi chảy, thì việc bạn chỉnh sửa và ấn ép học viên sẽ là một phần quan trọng giúp buổi học trở nên trọn vẹn hơn.
Khi một HLV chỉnh sửa học viên, chúng ta có thể dùng ngôn ngữ để họ hiểu và điều chỉnh tư thế, hoặc dùng hành động trực tiếp tác động lực vào cơ thể học viên để điều chỉnh đúng tư thế. Đây sẽ là cách bạn cho học biết trình độ chuyên môn của bản thân.
Hiện nay, nhiều HLV e ngại chạm vào học viên vì nhiều lý do, mà lý do lớn nhất chính là chưa đủ tự tin, thiếu kiến thức về Nâng chỉnh. Họ lo ngại, không biết dùng lực mạnh hay nhẹ, không biết phải chỉnh sửa tư thế đó như thế nào, cơ địa học viên này sẽ có cách ấn như thế nào, cơ địa kia sẽ ép ra sao, sợ mạnh tay sẽ gây ra chấn thương đối với học viên.
Trong quá trình chỉnh sửa, cách bạn “động chạm” vào học viên sẽ là cách bạn cho họ thấy sự quan tâm, cảm nhận được cảm giác thoải mái trong từng tư thế, thấy được hiệu quả rõ rệt. Đây sẽ là “nghệ thuật” để một HLV giữ chân và thu hút học viên đến với bạn.
Vậy điều kiện tiên quyết để trở thành một HLV giỏi là bạn phải có kỹ năng nâng chỉnh. “Thực hiện được các tư thế khó chưa chắc là giáo viên giỏi, nhưng biết cách nâng chỉnh học viên hoàn thành đúng tư thế, chắc chắn là HLV giỏi”.