CÓ NÊN TẬP YOGA TRONG NGÀY “ĐÈN ĐỎ”

           Khi bạn tập luyện Yoga theo lịch trình đều đặn tăng khả năng dẻo dai, linh hoạt và sức bền của cơ thể, đồng thời giúp cho cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn, luôn tràn đầy sức sống và năng lượng trong học tập và trong công việc, Yoga còn đem lại những lợi ích vô cùng tuyệt vời cho chị em vì các bài tập yoga sẽ giúp điều hòa kinh nguyệt, tăng khả năng tình dục bởi nó cải thiện sự dẻo dai cho chị em ở những vùng như: hông, xương chậu và háng đồng thời tạo cảm giác hưng phấn khi quan hệ.

24231732_2014947598794249_4389899485523352443_n

               Tuy nhiên tập Yoga trong thời kỳ kinh nguyệt vẫn là một vấn đề gây băn khoăn cho các chị em phụ nữ. Nhiều người nói phụ nữ không nên tập yoga trong thời gian có kinh, người khác lại nói họ có thể tập mọi thứ. Một số người nói nên tập động tác ngược, đưa cả 2 chân và hông thắt lưng ngược lên cao, người khác nói nên tránh. Có người cho rằng nên tập các động tác mạnh, người khác nói rằng tập các asana phục hồi là tốt nhất.

             ?Một số người không hề phát hiện tác dụng phụ, giảm năng lượng hay bất cứ điều gì khác giữa ngày đèn đỏ và những ngày còn lại cả. Số khác thì cảm thấy đau, tâm tính thay đổi, choáng váng, mệt mỏi, ngứa ngáy và phải nằm ở nhà trong năm ngày đầu tiên. Điều quan trọng là ta phải luôn lắng nghe và tuân theo cơ thể của mình.
           ?Một số người cố gắng không để ý đến nó, xem mọi việc xảy ra một cách bình thường. Đây là tuýp người rất cạnh tranh và muốn thể hiện mình mạnh mẽ như nam giới. Mạnh mẽ là tốt nhưng ta nên lắng nghe cơ thể của mình xem nó cần gì và muốn gì. Ta nên cố gắng cân bằng và khơi gợi sức mạnh từ bên trong.
           ?Một số xem việc này như là tội lỗi, mất vệ sinh hoặc thể hiện những cảm giác tiêu cực. Những suy nghĩ này có thể là do văn hóa nơi họ lớn lên hoặc do sự chỉ dạy của bố mẹ hoặc là do một vài biến cố trong cuộc đời. Các kỹ thuật thư giãn rất tốt đối với tuýp người này. Nó giúp họ loại bỏ mọi suy nghĩ tiêu cực, trở nên tích cực hơn và chấp nhận thực tế hơn.

23795030_2012215149067494_806554605619204942_n


         ?Lý do ta không tập yoga trong thời kỳ này có thể do các triệu chứng của nó. Một người bị kinh nguyệt trầm trọng thì cái ý nghĩ tập luyện cũng tạo ra những cảm xúc tiêu cực. Bài tập tốt nhất trong giai đoạn này là yoga nidra và một số pranayama nhẹ nhàng như bhramari (thở tiếng ong), anulom vilom (thở luân phiên), ujayi (thở chiến thắng) và thở sâu. Ngoài ra niệm OM cũng rất tốt.
23905458_2012538859035123_1374178191325664784_n

                Nhưng nếu sức khỏe bạn vẫn ổn định, bạn muốn vận động cho cơ thể thỏa mái, thư giãn, Raja Yoga có một số lời khuyên cho chị em chúng mình như sau:

          ❤️Thứ nhất , trong yoga có một số asana (tư thế) nên tránh đối với phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt. Loại này chủ yếu là các tư thế lộn ngược. Lý do ta không nên tập các tư thế này là vì trong cơ thể có một dòng prana (khí) chạy từ trên xuống, khi ta thực hiện các tư thế đảo ngược, dòng khí đó sẽ bị đảo ngược. Với người bình thường thì những tư thế này rất tốt, tuy nhiên với phụ nữ hành kinh mà tập tư thế này nó có thể ảnh hưởng đến chu kỳ và gây ra những vấn đề về sinh sản sau này. Một lý do nữa là ở các tư thế này, tử cung bị kéo về phía đầu làm cho các dây chằng bị kéo căng quá, làm ảnh hưởng đến việc bơm máu của động mạch. Điều này có thể gây ra tắc máu và làm chảy máu nhiều hơn khi đang bị. Ví dụ như tư thế cái cày, đứng bằng đầu, bò cạp, ..v.v…

        ❤️ Thứ hai, cũng nên tránh tất cả mọi tư thế mạnh đặc biệt là gập sâu, vặn mình, các tư thế đứng mà cần nhiều lực lên vùng bụng và vùng xương chậu, đặc biệt với những người bị đau trong thời kỳ này. Lý do rất đơn giản, nếu vùng xương chậu đã bị co thắt và đau rồi thì tại sao ta lại làm cho nó co và đau hơn nữa. Ngoài ra những tư thế này cần nhiều sức mạnh mà phụ nữ thời kỳ này không đáp ứng được điều đó. Nên tránh vinyasa mạnh hoặc power yoga. Chuỗi bài tập chào mặt trời nếu làm nhẹ thì được tuy nhiên nếu bị đau hoặc chảy máu quá nhiều thì không nên thực hiện.

          ❤️ Thứ ba, không nên thực hiện các kỹ thuật khóa cơ thể. Khi thực hiện khóa dòng khí sẽ đi lên thay vì đi xuống và ép và co thắt những vùng vốn đã bị co thắt rồi. Có vẻ phụ nữ thời kỳ này không tập được nhiều tư thế. Tuy nhiên vẫn có nhiều tư thế có thể thực hiện được. Điều quan trong là phải lắng nghe cơ thể và chấp nhận sự thay đổi về thể chất và tinh thần để thực hiện một cách hợp lý.

23795591_2012207559068253_7019894402488034509_n

         ? Trong thời kỳ này theo Raja Yoga, các bạn nên tập chuỗi các động tác Chào mặt trời một cách từ từ, nhẹ nhàng, chậm rãi, cố gắng hít thở thật sâu, đồng thời cũng nên kết hợp các bài tập yoga gập trước nhẹ nhàng có tác dụng massage vùng bụng và xương chậu, giúp giảm tắc nghẽn, cảm giác nặng nề, thoải mái vùng thắt lưng, xương chậu, và đặc biệt các bài tập Yoga nhẹ nhàng này sẽ giúp bạn thoải mái, đỡ cáu gắt, khó chịu trong thời kỳ đèn đỏ.

Vậy nên bất kể khi nào bạn tập luyện, hãy lắng nghe và làm theo cơ thể của mình để có được một ngày thoải mái nhất.

Theo Academy

Raja Yoga chúc các bạn thành công 

Namaste

 ✔️Địa chỉ Raja Yoga                        

?️Chi nhánh 1: 233 Điện Biên Phủ, P.Thành Công, Tp. BMT
?️Chi nhánh 2: 40 Hùng Vương, P. Tự An, Tp. BMT               
?️Chi nhánh 3: 560 Lê Duẩn, P. Ea Tam, Tp BMT