Những lợi ích của yoga đối với trẻ em.

YOGA CHO TRẺ EM

       Nhắc đến yoga, chúng ta thường nghĩ đến bộ môn thể dục dành cho phụ nữ, mang lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe cũng như hình thể và tinh thần đối với phái đẹp. Nhưng yoga không phân biệt giới tính, tuổi tác, nó phù hợp cho tất cả mọi người. Đặc biệt đối với trẻ em, tác dụng của việc tập luyện Yoga còn lớn hơn nữa.

      Yoga có rất nhiều lợi ích từ thể chất, tinh thần, cảm xúc. Do đó không có gì là ngạc nhiên khi ngày càng có nhiều trường học dạy yoga cho trẻ em. Tại trung tâm Raja Yoga mỗi lớp có hơn 30 em tập từ căn bản đến chuyên nghiệp. Nếu bạn nghĩ chỉ người lớn mới bị stress thì thật sai lầm. Đôi khi trẻ con cũng cần được giải thoát khỏi ảnh hưởng của nó và Yoga là một gợi ý thú vị. Bài viết này Raja Yoga sẽ giới thiệu cho bạn tác dụng của Yoga đối với trẻ em. Các bậc cha mẹ sau khi đọc xong bài này có thể xem xét đăng ký cho bé một lớp Yoga để tận dụng những điều tốt nhất cho bé mà bộ môn này mang lại nhé.

19Lợi ích của yoga đối với trẻ em

Đừng nghĩ trẻ em chỉ biết ăn và chơi, theo kịp thời đại hôm nay, đã quá khó để có thể là một đứa trẻ đúng nghĩa. Trường học, bạn bè, thầy cô và cả gia đình có thể đang tạo cho trẻ những áp lực vô hình mà bạn không hay biết, chúng đang không được thư giãn và sống đúng tuổi. Đó là lý do bạn nên cho bé tham gia lớp học Yoga, bô môn này mang đến những ảnh hưởng tích cực và giúp trẻ có được tuổi thơ đúng nghĩa.

         Theo các chuyên gia, trẻ có thể vận dụng những kỹ thuật của yoga mà chúng học được qua các tình huống liên quan tới những vấn đề học hành quá tải, bạn bè và nhiều chuyện khác nữa. Với các bé từ 4-12 tuổi, Yoga rất cần thiết cho sự phát triển trí não, thần kinh, cũng như sự phát triển về chiều cao và thể chất. Bên cạnh đó, các bé còn xây dựng được khả năng tập trung, tính kiên trì nhẫn nại, sự nghị lực, tự tin, nhanh nhạy và phát triển toàn vẹn về mọi mặt.

         Nhiều gia đình đã hướng cho trẻ tập Yoga từ sớm, ở một số phương diện, Yoga còn mang lại nhiều tác dụng trong lâu dài ở trẻ em. Ở nước ngoài, việc cho trẻ học Yoga được phổ biến trong các trường học, thậm chí nhà trẻ cũng đưa Yoga vào chương trình ngoại khoá. Còn ở Việt Nam, phương pháp học này mới được biết đến chỉ vài năm gần đây, tuy nhiên được ngày càng nhiều phụ huynh hưởng ứng.

27

Lớp học yoga tại trường tiểu học Nguyễn Khuyến TP. Buôn Ma Thuột

Những lợi ích về mặt thể chất.

        Như chúng ta đã biết, các bài tập Yoga  mang đến những lợi ích về mặt thể chất như cải thiện sức mạnh cơ và tính linh hoạt thần kinh; tăng cường chức năng tuần hoàn, hô hấp; cải thiện tiêu hóa; tăng cường hệ thống miễn dịch của trẻ em.

12

Lớp kid tại Raja Yoga 40 Hùng Vương

 Yoga giúp trẻ yêu cơ thể hơn vì hiểu được cơ thể là thứ duy nhất, đặc biệt

        Không giống như hầu hết các hoạt động thể dục thể thao khác, Yoga không phải là một hoạt động có tính cạnh tranh, ganh đua.

        Ngày nay, chúng ta luôn lắng nghe mọi người nói với con cái rằng hãy phấn đấu để trở thành người giỏi nhất, để đạt thành tích tốt nhất, với sự ganh đua rất cao. Nhưng Yoga là cách đặc biệt để dạy trẻ rằng cơ thể mình mới là duy nhất.

8

– Yoga có thể giúp trẻ hiểu rõ sự thay đổi của cơ thể, giá trị duy nhất của cơ thể, từ đó có ý thức hơn trong việc bảo vệ cơ thể. Yoga không yêu cầu bạn phải giỏi, mà là phát triển trong khả năng của mình. Yoga không nhấn mạnh sự “tốt hơn” hay “tốt nhất”. Trẻ em chỉ đơn giản là khám phá cơ thể của chúng và khám phá những gì chúng có thể và không thể làm.

Nhận thức về hơi thở, cải thiện khả năng hô hấp.    

Các bài tập thở trong Yoga có thể giúp trẻ thư giãn và tùy vào những gì chúng học được, chúng sẽ kết nối những kỹ thuật và tư thế đó với cơ thể và biết được mình đang cảm thấy thế nào. Trẻ tập trung cao độ hơn, đồng thời khả năng hô hấp và chức năng phổi được cải thiện, căng thẳng được giảm xuống một cách tự nhiên và các hóc-môn tốt được giải phóng.

2

Các bài tập hít thở trong yoga giúp cải thiện hệ thống hô hấp cho trẻ

– Khỏe mạnh và đầy tràn năng lượng

Trẻ em thường nghĩ rằng Yoga giúp chúng dẻo dai, nhưng lại không mang lại thể lực. Đây là lúc giáo viên và cha mẹ giảng giải cho chúng những lợi ích của Yoga với cơ thể. Vì mỗi tư thế khác nhau đều tác động đến các nhóm cơ khác nhau và đem đến sức mạnh cho cơ thể. Cơ thể khỏe mạnh sẽ có hệ tiêu hóa tốt, duy trì cân nặng ổn định và đảm bảo sức khỏe cho trẻ. Cơ thể cũng sẽ hoạt động hiệu quả hơn, hơi thở tốt hơn và các khớp xương được bảo vệ kĩ càng hơn.

45335072_2230882523859403_2813993732603379712_n

                yoga giúp cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng

– Tạo khả năng giữ thăng bằng

5

Tư thế thăng bằng giúp tăng sự tập trung cho trẻ

      Những tư thế thăng bằng trong Yoga có thể giúp trẻ tăng sự tập trung một cách tự nhiên kể cả những trẻ gặp khó khăn trong việc giữ tâm trí ổn định. Các tư thế và bài tập giúp trẻ học được cách phát triển sức mạnh bên trong, mang đến cảm giác thiền định và giữ cho tâm trí được trầm ổn. Điều này giúp trẻ tránh được các căng thẳng bủa vây từ xã hội nơi mà những vấn đề luôn xảy ra hàng ngày.

– Co và kéo dãn cơ thể

       Thật tuyệt vời khi trẻ có một cơ thể mạnh mẽ, nhưng đó là không đủ để đương đầu với những sức ép từ bên ngoài. Có cơ bắp mà không có sự linh hoạt dẻo dai thì sẽ không thể di chuyển nhanh nhẹn được. Các bài Yoga giúp kéo dãn các cơ bắp, thông qua việc thở và chuyển đổi tư thế, các cơ được làm ấm và dẻo dai hơn giúp cơ thể trẻ chịu mọi áp lực và hỗ trợ sự phát triển của các cơ. Việc tập luyện kéo giãn cơ thể giúp bé phát triển chiều cao kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý.

4

Co và kéo giãn cơ thể 

Kiểm soát hoạt động ngồi: Ngoại trừ lúc nghỉ giải lao hoặc tập thể dục thì đa phần là trẻ ngồi trên lớp hoặc ở nhà, thư viện để học tập. Hiện nay, bệnh gù lưng, vẹo xương sống thường hay phổ biến ở trẻ trong lứa tuổi đi học do nhiều nguyên nhân như :

+ Tư thế ngồi không đúng: trẻ hay khom lưng, cúi thấp, đưa mắt và nghiêng tai cố sát xuống mặt bàn trong lúc viết bài.

+ Giữ nguyên 1 tư thế trong lúc ngồi trong thời gian dài

+ Không có thói quen luyện tập thể dục thể thao

+ Trẻ cao quá sớm so với bạn bè nên cố thu người thấp xuống

+ Trong lúc ngủ, trẻ thường co người lại và nằm nghiêng

2

Gíup trẻ sửa được tư thế ngồi đúng

     Việc tập 1 bài Yoga trong vòng 30 phút, hay 1 buổi Yoga sẽ giúp bé vận động, thở, thư giãn 1 cách cân bằng. Các tư thế trong Yoga sẽ giúp cho cột sống của bé được kéo giãn và sửa đúng tư thế ngồi của bé, giúp tránh bị gù lưng cho các bé khi phải ngồi nhiều tại trường, lớp.

  1. Những lợi ích về mặt tinh thần và cảm xúc cho bé.

– Rèn luyện khả năng tập trung: Trẻ em thường không thể tập trung trong một thời gian dài, chúng bị chi phối bởi các yếu tố xung quanh như môi trường, các thiết bị điện tử, các hoạt động của người lớn xung quanh…. Khi tập Yoga, trẻ sẽ học được cách tập trung tuyệt vời thông qua những chuyển động và tập trung vào hít thở sâu .Kĩ năng này đã giúp bé rất nhiều khi học tập ở trên lớp. Bên cạnh đó, khi tập Yoga, trẻ phải học cách tự có ý thức kỷ luật cho bản thân như kiểm soát cảm xúc, suy nghĩ để bình tĩnh trong mọi trường hợp… Những điều này có tác dụng  rất  tốt trước khi trẻ làm bài kiểm tra.

27

– Giảm stress cho trẻ: Trẻ em thường có lịch học tập dày đặc và gặp rất nhiều yêu cầu từ bố mẹ mà đôi khi trẻ không kịp thích nghi với lịch hoạt động đó. Yoga dạy trẻ biết tự giữ bình tĩnh và tự bản thân cảm thấy an toàn cho dù môi trường bên ngoài như thế nào, hoặc ngay cả khi chị em trong nhà có tranh cãi với nhau.

28

Giaỉ tỏa stress cho bé

Yoga tăng cường sức khỏe tâm thần và tư duy tích cực ở trẻ em

Khi trẻ được học thêm về chính bản thân mình và những gì cơ thể có thể làm được, có thể thực hiện được các động tác, trẻ sẽ có thể hiểu được bản thân mình nhiều hơn. Bởi vì điều này, chính bản thân trẻ sẽ yên tâm sau khi thực hiện các bài tập, từ đó thúc đẩy sức khỏe tinh thần và nâng cao khả năng tư duy tích cực.

20

Yoga giúp bé tự tin, hòa đồng hơn

        Trẻ em có sức khỏe tâm thần tốt chắc chắn sẽ có thể tự tin và lạc quan hơn về khả năng của mình, trẻ sẽ có khả năng phản ứng với tình huống tốt hơn và tránh bị lo âu hoặc trầm cảm.

Người lớn luôn mong trẻ cần phải có năng suất học tập cao và có sự nhiệt tình tham gia mọi hoạt động trong cuộc sống, trong khi đầu óc nhỏ bé của trẻ lại chỉ thích được nhảy nhót hoặc các hoạt động tự do khác suốt cả ngày. Hoạt động của não thường bận rộn cho đến khi trẻ rơi vào giấc ngủ.

Nhưng khi tập Yoga, trẻ biết rằng không phải lúc nào cũng phải hoạt động liên tục. Yoga giúp trẻ ngồi yên, thư giãn và nhận thức được tâm trí và cơ thể của chúng. Đây là một giải pháp giúp giáo dục trẻ nhiều đức tính và thói quen tuyệt vời ngay từ khi còn nhỏ, và giá trị của nó bạn sẽ nhìn thấy rõ khi trẻ lớn lên.

Yoga dạy trẻ chấp nhận bản thân và chấp nhận người khác

Qua Yoga, một đứa trẻ sẽ học được cách chấp nhận bản thân và yêu bản thân mình. Khi vượt qua được sự chấp nhận đó, trẻ sẽ biết được giá trị của cơ thể mình và yêu thương bản thân mình nhiều hơn. Trẻ có khả năng cảm thấy tự tin khi lớn lên.23

Từ chấp nhận bản thân mình, trẻ cũng sẽ học cách chấp nhận và yêu thương người khác tốt hơn. Đây là một con bài học quý giá có thể học hỏi từ yoga – cách mà trẻ em biết chấp nhận và tha thứ cho người khác xung quanh chúng khi cuộc sống hàng ngày diễn ra những điều như ý hoặc không như ý, giống nhau hoặc khác nhau.

Khi trẻ em tập yoga, chúng biết rằng tất cả mọi người cần được tôn trọng, yêu mến và chấp nhận cho dù họ là ai.

– Yoga giúp trẻ tự tin, năng động và dạy trẻ lối sống tích cực hơn.

Những bài tập Yoga cùng bạn bè hoặc với một nhóm người sẽ giúp trẻ học được kỹ năng làm việc nhóm, hòa đồng với bạn bè và kích thích sự sáng tạo, năng động trong các hoạt động ngoai khóa. Từ đó có thể giúp trẻ tự tin trong giao tiếp với người khác và rất sáng tạo trong mọi hoạt động vui chơi.

Ngoài ra, Yoga cũng sẽ giúp cơ thể trẻ được gọn gàng hơn, điều này giúp bé không bị tự ti về ngoại hình và tự tin hơn về mọi cuộc giao tiếp hay đơn giản chỉ là tự tin hơn khi đến trường.

Trẻ tập Yoga sẽ có lối sống năng động, điềm tĩnh, ăn uống lành mạnh, điều này được thực hiện thông qua sự tập trung và làm dịu tâm trí nhờ các bài tập được rèn luyện thường xuyên.

 17

Giúp trẻ tự tin với bản thân hơn

– Yoga giúp trẻ trở nên trầm tĩnh và điềm đạm

Khi tập yoga, trẻ học cách hít thở sâu, nhất là khi đối mặt với những tình huống căng thẳng, khi học tập, chúng học cách tập trung vào cách cơ thể của chúng được căn chỉnh và thông qua đó, chúng cũng học cách cơ thể hoạt động và tìm hiểu rõ hơn về sự thay đổi của tâm trạng và cảm xúc.

Thông thường, khi một đứa trẻ bị nản chí hoặc thua cuộc trong một vấn đề nào đó, bé sẽ phải khóc hoặc có những biểu hiện/hành động tệ hơn. Nếu học yoga, trẻ có thể học được những kỹ thuật thở và những công cụ quan trọng khác có thể giúp chúng tập trung và bình tĩnh. Từ cách này, trẻ có thể học cách áp dụng những kỹ thuật trong yoga để phản ứng với những tình huống khác nhau.

21

 

Mời cả nhà cùng đến Raja Yoga để trải nghiệm và cảm nhận nhé!

Namaste!

  Chào mừng bạn đến với Raja Yoga: 

Trụ sở chính: 40 Hùng Vương, P.Tự An, TP. BMT                                                  
Cơ sở 2: 233 Điện Biên Phủ, P. Thành Công, TP. BMT                                          
                Cơ sở 3: 46/42 Lý Tự Trọng, P. Tân An, TP. BM                                                     

Cơ sở 4: 158 Ymoal, P. Tân Lợi, TP. BMT                                                                 

Cơ sở 5: 521 Lê Duẩn, P. EaTam, TP. BMT                                                               
Cơ sở 6:109 Phan Bội Châu TP. Quy Nhơn, Bình Định                                          
Cơ sở 7: 209A Quang Trung, TX An Khê, Gia Lai                                                   

Cơ sở 8:  508 Quang Trung, TX An Khê, Gia Lai                                                    

Cơ sở 9: 198 Nguyễn Công Trứ- P. Cam Nghĩa- TP. Cam Ranh- Khánh Hoà