CÓ NÊN TẬP YOGA TRONG NGÀY “ĐÈN ĐỎ” – Raja Yoga – Yoga BMT

CÓ NÊN TẬP YOGA TRONG NGÀY “ĐÈN ĐỎ” 
?Một số người không hề phát hiện tác dụng phụ, giảm năng lượng hay bất cứ điều gì khác những ngày còn lại cả. Số khác thì cảm thấy đau, tâm tính thay đổi, choáng váng, mệt mỏi, ngứa ngáy và phải nằm ở nhà trong năm ngày đầu tiên. Điều quan trọng là ta phải luôn lắng nghe và tuân theo cơ thể của mình.
?Một số người cố gắng không để ý đến nó, xem mọi việc xảy ra một cách bình thường. Đây là tuýp người rất cạnh tranh và muốn thể hiện mình mạnh mẽ như nam giới. Mạnh mẽ là tốt nhưng ta nên lắng nghe cơ thể của mình xem nó cần gì và muốn gì. Ta nên cố gắng cân bằng và khơi gợi sức mạnh từ bên trong.
?Một số xem việc này như là tội lỗi, mất vệ sinh hoặc thể hiện những cảm giác tiêu cực. Những suy nghĩ này có thể là do văn hóa nơi họ lớn lên hoặc do sự chỉ dạy của bố mẹ hoặc là do một vài biến cố trong cuộc đời. Các kỹ thuật thư giãn rất tốt đối với tuýp người này. Nó giúp họ loại bỏ mọi suy nghĩ tiêu cực, trở nên tích cực hơn và chấp nhận thực tế hơn.
?Lý do ta không tập yoga trong thời kỳ này có thể do các triệu chứng của nó. Một người bị kinh nguyệt trầm trọng thì cái ý nghĩ tập luyện cũng tạo ra những cảm xúc tiêu cực. Bài tập tốt nhất trong giai đoạn này là yoga nidra và một số pranayama nhẹ nhàng như bhramari (thở tiếng ong), anulom vilom (thở luân phiên), ujayi (thở chiến thắng) và thở sâu. Ngoài ra niệm OM cũng rất tốt.

Trong kỳ kinh nên nhẹ nhàng
Phụ nữ kinh nguyệt vẫn có thể tập bởi yoga không chỉ có các tư thế mà còn có tập thở, thiền, thư giãn, xoa bóp. Có những tư thế còn giúp cho phụ nữ giảm triệu chứng đau bụng kinh, đau mỏi lưng… Tuy nhiên trong những ngày kinh nguyệt, năng lượng của phụ nữ thường giảm xuống mức thấp nhất. Do đó lúc này họ nên tập các tư thế nhẹ nhàng, tránh thế lộn ngược, tư thế cần sự gắng sức.

CÁC TƯ THẾ KHÔNG NÊN TẬP TRONG NGÀY ĐÈN ĐỎ 
– Chủ yếu là các tư thế lộn ngược. Lý do ta không nên tập các tư thế này là vì trong cơ thể có một dòng prana (khí) chạy từ trên xuống, khi ta thực hiện các tư thế đảo ngược, dòng khí đó sẽ bị đảo ngược. Với người bình thường thì những tư thế này rất tốt, tuy nhiên với phụ nữ hành kinh mà tập tư thế này nó có thể ảnh hưởng đến chu kỳ và gây ra những vấn đề về sinh sản sau này.
– Thứ hai, cũng nên tránh tất cả mọi tư thế mạnh đặc biệt là gập sau, vặn, xoắn, thăng bằng tay và các tư thế đứng mà cần nhiều lực lên vùng bụng và vùng xương chậu, đặc biệt với những người bị đau trong thời kỳ này. Lý do rất đơn giản, nếu vùng xương chậu đã bị co thắt và đau rồi thì tại sao ta lại làm cho nó co và đau hơn nữa.
– Thứ ba, không nên thực hiện các kỹ thuật khóa cơ thể. Khi thực hiện khóa dòng khí sẽ đi lên thay vì đi xuống và ép và co thắt những vùng vốn đã bị co thắt rồi. Có vẻ phụ nữ thời kỳ này không tập được nhiều tư thế. Tuy nhiên vẫn có nhiều tư thế có thể thực hiện được. Điều quan trong là phải lắng nghe cơ thể và chấp nhận sự thay đổi về thể chất và tinh thần để thực hiện một cách hợp lý.

CÁC BÀI TẬP YOGA GIÚP DUY TRÌ KINH NGUYỆT ĐỀU ĐẶN
Có nhiều kỹ thuật yoga có thể thực hành được trong suốt tháng để cân bằng hoc mon, chu kỳ kinh nguyệt và phòng tránh các hội chứng liên quan, đau, rối loạn cảm xúc và các triệu chứng khác. Các bài tập gồm:
– Chào mặt trời
– Đứng bằng vai
– Tư thế cái cày 
– Tư thế con cá
– Tư thế vai
– Tư thế nửa bánh xe
– Tư thế bánh xe
– Tư thế con rắn
– Tư thế con châu chấu
– Tư thế cây cung
– Tư thế gập trước
– Tư thế lạc đà
– Tư thế lộn ngược
– Đứng bằng đầu
– Tư thế con ngựa
– Tư thế cây cung gập
– Tư thế con mèo
– Tư thế đại bàng
– Tư thế chiến binh
– Tư thế tam giác

Raja Yoga Chúc các bạn luyện tập Yoga chăm c
hỉ và khoa học để mang lại hiệu quả tốt nhất nhé ?

Namaste!

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, bầu trời và ngoài trời

Thắc mắc cần được tư vấn ? hãy để lại comment, Raja Yoya sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc đó
✔️Địa chỉ Raja Yoga Club Ban Mê
?️Chi nhánh 1: 233 Điện Biên Phủ, Phường Thành Công, Tp BMT
?️Chi nhánh 2: 40 Hùng Vương, Phường Tự An, Tp BMT
?️Chi nhánh 3: 560 Lê Duẩn, Phường Ea Tam, Tp BMT
Chúc các bạn có một cuộc sống “đẹp vóc dáng, thoải mái tinh thần” cùng với Raja Yoga nhé!